THỜI TRANG VÌ SỨC KHỎE & MÔI TRƯỜNG
07 Tháng Tư 2022
THỜI TRANG VÌ SỨC KHỎE & MÔI TRƯỜNG

Thế giới đang bước vào thời kỳ đỉnh điểm của ô nhiễm môi trường. Nguồn nước, không khí, rác và khí thải nhà kính đẩy môi trường sống và sức khỏe con người tới bờ vực của sự cảnh báo. Và thật đáng buồn, ngành công nghiệp thời trang là một trong những ngành gây ô nhiễm nhất trên thế giới chỉ đứng sau ngành công nghiệp hóa chất.

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện hạt vi nhựa nằm sâu trong phổi của con người. Các hạt vi nhựa được tìm thấy trong hầu hết các mẫu được phân tích. Phát hiện mới càng làm nổi bật thêm vấn đề ô nhiễm hạt vi nhựa đang len lỏi khắp hành tinh, khiến con người không thể tránh khỏi sự phơi nhiễm, đồng thời cho thấy "mối quan tâm ngày càng gia tăng về nguy cơ đối với sức khỏe”, theo Guardian.


Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu ở Anh lấy mẫu thử từ mô của 13 bệnh nhân sắp được phẫu thuật và hạt vi nhựa được tìm thấy ở 11 trường hợp trong số đó. Các hạt phổ biến nhất là polypropylene - được sử dụng trong bao bì và ống nhựa, và PET - được sử dụng trong chai nhựa. Hai nghiên cứu trước đó từng cho thấy hạt vi nhựa với tỷ lệ cao tương tự trong mô phổi được lấy trong quá trình khám nghiệm tử thi.

Những nghiên cứu trước đây cũng từng cho thấy con người có thể hít vào các hạt nhỏ khi hô hấp, cũng như có thể dung nạp chúng qua thức ăn và nước uống. Bên cạnh đó, những người lao động tiếp xúc với mức độ vi nhựa cao cũng có khả năng sinh bệnh.

Hồi tháng 3, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện hạt vi nhựa trong máu người và các hạt này có thể di chuyển khắp cơ thể cũng như nằm trong các bộ phận. Tác động của vấn đề này đối với sức khỏe vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng vì hạt vi nhựa cho thấy khả năng phá hủy tế bào con người trong nghiên cứu ở phòng thí nghiệm và các hạt ô nhiễm không khí đã biết cách xâm nhập cơ thể, gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm.


Eco Fashion: Sự thức tỉnh của người tiêu dùng thời trang văn minh

Những nỗ lực của các nhà mốt nổi tiếng thế giới cũng như trong nước khẳng định con đường tất yếu của thời trang và sự thức tỉnh của nền công nghiệp may mặc toàn cầu là hướng tới thời trang bền vững.

Trước nguy cơ đó, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm tòi, thử nghiệm để cho ra đời những chất liệu an toàn và thân thiện với môi trường làm nguyên liệu sản xuất cho ngành công nghiệp may mặc. Từ đó mới ra đời khái niệm Sustainable fashion (thời trang bền vững) hay Eco fashion (thời trang sinh thái) - dòng thời trang được tạo ra với mục đích kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm và hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của thời trang đối với hệ sinh thái.

Những chất liệu tiêu biểu của thời trang bền vững có thể kể đến như: Vải sợi tự nhiên dễ phân hủy, vải hữu cơ (làm từ sợi tự nhiên không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ), chất liệu thủ công (làm bằng tay như đan len, sợi...).


Giờ đây, thời trang không chỉ là phương tiện để con người phô diễn hình thức, phong cách cá nhân, mà với những người khắt khe và kỹ lưỡng, thời trang còn phải đáp ứng được yêu cầu thân thiện môi trường.

Không nằm ngoài cuộc cách mạng “xanh hóa thời trang”, UNIFAS-DGCs tự hào là một trong những thương hiệu đi đầu trong ngành thời trang bền vững, ra mắt những bộ sưu tập Sustainable fashion với tần suất dày đặc, thu hút nhiều sự chú ý cho những hoạt động tiên phong và hưởng ứng sản phẩm thời trang thân thiện với môi trường, tạo nên một sự khác biệt tích cực.

Những sản phẩm của DGCs chú trọng vào chất lượng vải, sử dụng nguồn nguyên liệu xanh thân thiện với môi trường như sợi bamboo, vải vỏ hàu, vải cafe, vải gỗ sồi.. giúp bảo vệ sức khỏe người mặc, gia tăng vòng đời sử dụng của sản phẩm.  


Để lại bình luận của bạn

Không có gì. fo chạy sai luồng dữ liệu !!!