NGUYÊN LIỆU CÓ NGUỒN GỐC TỪ TỰ NHIÊN TRONG XU HƯỚNG "THỜI TRANG XANH" CÓ GÌ MỚI LẠ?
XU HƯỚNG THỜI TRANG
28 Tháng Chín 2022
NGUYÊN LIỆU CÓ NGUỒN GỐC TỪ TỰ NHIÊN TRONG XU HƯỚNG "THỜI TRANG XANH" CÓ GÌ MỚI LẠ?

Vài năm trở lại đây, thuật ngữ “thời trang bền vững” hay “thời trang xanh” đang dần trở thành định hướng và trách nhiệm của mỗi cá nhân, đặc biệt là đối với những người làm thời trang.

Sự báo động về môi trường song song với sự phát triển của khoa học công nghệ đã thôi thúc các nhà khoa học, hãng thời trang và nhà thiết kế nỗ lực tìm kiếm nguồn đầu vào mới, thân thiện với môi trường hơn. Cho đến nay, ngành thời trang đã sử dụng khá nhiều nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên được ứng dụng trong sản xuất, thậm chí từ rác thải. Bạn đã nghe qua những nguyên liệu đặc biệt ấy chưa? Nếu chưa hãy cùng UNIFAS-DGCs tìm hiểu xem nó là gì và được ứng dụng như thế nào nhé!

1. Vải sợi tre

Một trong những công dụng độc đáo của cây tre là tạo thành một sản phẩm cực kỳ mềm mại, thoải mái và thân thiện với môi trường - một loại vải từ cây tre.

Trồng tre không cần đến hóa chất, tiêu tốn rất ít nước. Cây tre tạo ra nhiều hơn 35% oxy so với các loại cây khác và hấp thu một lượng lớn CO2 từ bầu khí quyển. Trong tâm thức nhiều người tiêu dùng, vải tre hấp dẫn bởi được xem là loại vải “sinh thái”, bảo vệ môi trường sống.

Sơmi vải sợi tre

Đặc tính của vải sợi tre là kháng khuẩn tự nhiên, khử mùi, thấm hút và thoát mồ hôi, không gây dị ứng, bền màu…

2. Vải recycle tái chế

Trong ngành công nghiệp thời trang, những chiếc chai nhựa cũ bị vứt đi có thể được tái sinh trở thành sợi recycle - một chất liệu quan trọng để sản xuất thành các sản phẩm thời trang thể thao.

Recyled polyester hay vải/sợi recycle tái chế từ chai nhựa cũ không chỉ mang đủ ưu điểm về tính năng như sợi polyester truyền thống mà còn có ý nghĩa tích cực với môi trường và có thể tái chế liên tục nhiều lần mà không suy giảm chất lượng.

Sơmi vải recycle

Đặc tính của vải recycle tái chế là bền đẹp, ít nhăn, giữ form tốt, thông thoáng, không giữ lại nước/mồ hôi trên sợi vải…

3. Vải sợi cà phê

Bã cà phê được tái sử dụng trong nhiều trường hợp như bón cho cây, khử mùi, làm đẹp… Tuy nhiên, khối lượng được tái sử dụng còn khiêm tốn so với lượng bã cà phê thải ra trên toàn thế giới. Một công dụng bất ngờ khác của bã cà phê đó là để làm quần áo. Việc này không chỉ góp phần tái chế nhiều hơn bã cà phê mà còn tạo ra được một loại sợi có nhiều tính năng ưu việt. Đặc tính vải sợi cà phê là hút mùi, chống tia UV, mặc mát hơn, nhẹ hơn và giặt nhanh khô hơn.

Quần Âu vải Cafe


4. Vải vỏ hàu

Vải vỏ hàu (Recycle Seawool) là sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu chai nhựa tái chế và vỏ hàu biển.

Loại vải dệt độc đáo này mang lại một số lợi ích bao gồm chống mùi tự nhiên và cung cấp chất cách nhiệt để giữ ấm trong thời tiết lạnh. Vải vỏ hàu là một phần của ngày càng nhiều các sáng kiến được đưa ra nhằm chống lại thời trang nhanh và giúp thay đổi nhận thức về thời trang tân tiến.

Sơmi vải vỏ hàu

Bên cạnh đặc tính thân thiện với môi trường, vải vỏ hàu còn rất thông thoáng và tối ưu cảm giác thoải mái cho người mặc.

• Khả năng thoát nhiệt, thoát ẩm và thoát khí tốt vì vải làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường nên đem lại cảm giác khô thoáng, thoải mái cho người sử dụng.

• Vải rất nhanh khô do thoáng khí tốt, các sợi vải được dệt chắc chắn, tối ưu các lỗ thoáng khí giúp làm khô nhanh chóng, thuận tiện cho người dùng khi giặt giũ.

• Khả năng khử mùi, kháng khuẩn siêu việt. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho người có làn da nhạy cảm khi vải hạn chế tối đa sự xuất hiện của vi khuẩn khi sử dụng.

• Khả năng chống tĩnh điện thông minh, đem lại sự an toàn và nâng tầm trải nghiệm cho người dùng.

Với những đặc điểm của vải vỏ hàu, chất liệu này nhanh chóng được ứng dụng trong nhiều sản phẩm thời trang và trở thành chất liệu bền vững, thân thiện môi trường trong tương lai

Bên cạnh đó, UNIFAS-DGCs còn ứng dụng thêm những nguyên liệu từ tự nhiên khác như: vải Modal - có nguồn gốc từ gỗ sồi, vải Tencel - có nguồn gốc từ gỗ bạch đàn,...

Có thể nói, những tính năng ưu việt mà vải sợi tự nhiên hay vải sợi tái chế mang lại đã mở ra một trang mới cho việc bảo vệ môi trường nói chung và ngành thời trang nói riêng. Trong tương lai, với sự phát triển của khoa học công nghệ, chúng ta có quyền hy vọng các nhà khoa học sẽ tìm ra nhiều chất liệu an toàn với môi trường hơn nữa để “thời trang xanh” có thể thay thế hoàn toàn “thời trang nhanh”.

Để lại bình luận của bạn

Không có gì. fo chạy sai luồng dữ liệu !!!