CHÚNG TA ĐÃ HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ NĂM 2021?
10 Tháng Ba 2022
CHÚNG TA ĐÃ HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ NĂM 2021?

Năm 2021 qua đi chắc chắn đã để lại một khoảng trống, một vết sẹo sâu hoắm mà có thể đến mãi sau này, trái tim chúng ta vẫn nhức nhối khi nhớ lại. Nhưng dù năm qua đã lấy đi nhiều thứ, cũng đã mang lại cho chúng ta bao bài học giá trị về cuộc đời.

Quả thật, có lẽ sau những gì đã xảy ra, không ai có thể đoán trước được điều gì. Tuy nhiên, DGCs nghĩ rằng chúng ta cũng không thể phủ nhận những bài học tích cực năm 2021 đã mang lại cho riêng mỗi cá nhân.

MỘT NƠI ĐỂ VỀ

Chúng ta có lẽ chưa bao giờ bị buộc phải dành nhiều thời gian ở nhà như vừa qua vì đại dịch. Sau những ngày giãn cách, gặp lại một số bạn bè và qua các cuộc phỏng vấn nhân vật, tôi nhận thấy một điểm chung giữa chúng tôi, đó là phải qua giai đoạn khó khăn này, mọi người mới cảm nhận sâu sắc gia đình quan trọng như thế nào. Cho dù bất cứ sóng gió nào đang diễn ra ngoài kia, có một ngôi nhà là nơi để trở về, là nơi nghỉ ngơi an toàn mới thực sự hạnh phúc. Đó là khi phải đi cách ly ở trung tâm, phải nằm bệnh viện, bị kẹt lại ở đâu đó trên đường… chúng ta mới nhận ra rằng, nếu được trở về ngôi nhà ấm áp quen thuộc của mình mới tuyệt vời làm sao.

Là một ngôi nhà để thoải mái “work from home“, được làm những điều mình thích, được dành nhiều thời gian ở bên gia đình, chứng kiến con lớn từng ngày, chăm sóc những người thân yêu và giữ cho ngôi nhà luôn tràn ngập tiếng cười.

CHĂM SÓC BẢN THÂN

Nhiều người thường đánh đồng khái niệm yêu bản thân (self-love) với sự ái kỷ (narcissism) hoặc cái tôi quá lớn. Nhưng thực tế không phải vậy. Chỉ khi yêu bản thân, chăm sóc tốt cho bản thân, chúng ta mới có nhiều năng lượng tích cực để lan tỏa và chăm sóc, yêu thương những người xung quanh mình.

Chăm sóc bản thân không chỉ vẻ bề ngoài như làn da, mái tóc; hay tự mua tặng mình những món đồ yêu thích; đó còn là sự chăm sóc tâm hồn để bạn luôn có một tinh thần khỏe mạnh và hạnh phúc. Đó có thể là một việc nhỏ như đi dạo trong thiên nhiên vào buổi sáng, hoặc uống một tách cà phê với một cuốn sách trên tay, hay trồng một cái cây, cắm một lọ hoa tươi sắc chứ không chỉ chăm chú vào màn hình máy tính hoặc điện thoại hàng giờ liền.

Lắng nghe tiếng nói của cơ thể, hiểu về cơ thể mình cũng là một trong những cách chăm sóc bản thân tốt nhất.

HÃY LUÔN SỐNG TỬ TẾ

Ở thế hệ của người viết, chưa bao giờ chúng ta phải chứng kiến nhiều đau thương mất mát như những ngày vừa qua. Đại dịch đã dẫn đến rất nhiều thất vọng, sợ hãi, trầm cảm, tức giận, mất mát, và bạn không thể biết ai đó đang phải trải qua những gì. Một người bạn cũ của tôi ra đi vì COVID-19 khi xung phong lái xe cấp cứu chở các bệnh nhân bị nhiễm; một người bạn khác rơi vào trầm cảm sau một thời gian làm tình nguyện trong bệnh viện chữa trị F0; và nhiều người phải đi cách ly, rời xa gia đình vì tham gia phân phát lương thực, thực phẩm cho những hộ khó khăn vì đại dịch… Nhưng không ai trong số họ than vãn hay trách cứ. Dù biết sẽ nguy hiểm nhưng họ vẫn lên đường, bởi giúp đỡ là bản năng, trên hết là lòng tử tế.

Tử tế không chỉ là một từ thông dụng thịnh hành nữa. Nó thực sự trở thành một cách sống cho hiện tại. Hãy biết ơn những gì bạn may mắn có được, và sau đó cố gắng mang lại nụ cười trên khuôn mặt của người khác và giúp đỡ họ bằng bất cứ cách nào bạn có thể. Bởi vì, bạn không bao giờ biết được khi nào một hành động tử tế nhỏ của mình lại có thể giúp cứu sống một ai đó.

“LESS IS MORE”

Bạn có nhớ những ngày mà cuộc sống như những guồng quay liên tục không ngừng nghỉ? Sự chậm lại đột ngột buộc chúng ta phải tập trung vào những gì thực sự quan trọng nhất. Nếu bạn mong muốn một cuộc sống đơn giản hơn, năm 2021 chắc chắn đã dạy chúng ta cách sống như thế nào.

Những món hàng xa xỉ nếu chỉ để thỏa mãn cái tôi sẽ không thật sự cần thiết. Những món đồ dùng một lần đã có thể thay thế bằng những sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường hơn. Lịch trình bận rộn ngày trước nhường chỗ cho các hoạt động đơn giản như ở bên gia đình, ngủ nhiều hơn, tập thể dục, ăn uống lành mạnh…

SỨC KHỎE MỚI THỰC SỰ LÀ GIA TÀI

Rõ ràng là bây giờ sức khỏe được ưu tiên hàng đầu, bởi không có sức khỏe tốt thì những thứ khác cũng không còn quan trọng nữa. Với sự tàn phá của virus trên tất cả các nhóm tuổi, cuối cùng chúng ta đã học được tầm quan trọng của một cơ thể khỏe mạnh, mặc dù đó có thể là một chặng đường khó khăn và rất dài.

Đưa ra những lựa chọn đơn giản hằng ngày như ăn gì, ngủ bao lâu, tập thể dục bao nhiêu hoặc nuôi dưỡng tâm trí của mình như thế nào, tất cả đều là những nền tảng quan trọng để trở nên khỏe mạnh và có một hệ thống miễn dịch tốt.

CHÚNG TA CẦN NHAU

Chỉ khi trải qua những ngày bị cô lập vì giãn cách, chúng ta mới nhận ra nỗi nhớ bạn bè, đồng nghiệp, mong mỏi sự kết nối và giao tiếp xã hội như thế nào. Và quan trọng nhất, đó là có ai đó để hướng về và trút bỏ những lo lắng, sợ hãi và thất vọng mà không lo bị đánh giá, phán xét.

Chúng ta sống trong một xã hội, một cộng đồng, cùng gắn kết, giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch và những khó khăn trước mắt. Thật sáo rỗng nếu cứ kêu gọi hãy sống tích cực, nhưng quả thật, chỉ những năng lượng tích cực mới hút về phía nhau, lan tỏa và tạo nên những điều tốt đẹp.

TRÂN TRỌNG NHỮNG GÌ BẠN CÓ

Trong cuộc trò chuyện với Đen Vâu (gương mặt trang bìa của ấn phẩm này), cậu ấy chia sẻ rằng, thời gian ở nhà do giãn cách xã hội đã dạy cậu ấy biết trân trọng những điều giản dị nhất, những thứ mà ta thường lãng quên bởi chúng luôn hiển nhiên trước mắt. Nhưng khi sống chậm lại và quan sát, ta mới thấy rằng tất cả sự vật, sự việc tồn tại xung quanh đều có ý nghĩa riêng của nó. Sự bất ổn liên tục do đại dịch gây ra đã khiến chúng ta học cách trân trọng và yêu quý mọi thứ cũng như mọi người mà chúng ta có trong cuộc sống này. Luôn cảm thấy biết ơn, không chỉ những người thân yêu, gia đình, bạn bè mà cả những người làm việc thầm lặng cho tuyến đầu; biết ơn những thứ nhỏ nhặt và cả những điều bình thường nhất như khả năng ngửi và nếm, điều mà nhiều người bị nhiễm COVID-19 có thể cảm nhận được rõ ràng nhất.


Để lại bình luận của bạn

Không có gì. fo chạy sai luồng dữ liệu !!!